Món bánh sừng trâu
Xinh xắn, mộc mạc, thơm nồng là cảm nhận chung của những ai đã một lần thưởng thức bánh sừng trâu, món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu ở các huyện miền tây xứ Quảng.
Gọi là bánh sừng trâu vì hình dạng thon nhọn của bánh tựa sừng trâu, con vật gần gũi với đồng bào dân tộc Cơ Tu. Bánh sừng trâu được làm từ loại nếp thơm truyền thống proong và được gói trong những chiếc lá rừng. Nét độc đáo của bánh sừng trâu là không có nhân và không ngâm nếp trước khi gói. Bánh sau khi gói xong sẽ được thả vào thau nước lạnh ngâm khoảng hai giờ đồng hồ cho nếp mềm mới mang ra nấu nên dù để nhiều ngày bánh cũng không thiu và ăn vẫn còn dẻo thơm.
Khi ăn mùi nếp chín dẻo hòa quyện cùng mùi lá thơm nồng như gói trọn cả hương vị núi rừng vào trong từng chiếc bánh.
Trước đây bánh sừng trâu chỉ xuất hiện trong các dịp lễ tết quan trọng của người Cơ Tu như một lễ vật mang tính tâm linh. Ngày nay, cùng với quá trình giao lưu, trao đổi giữa các vùng miền, đặc biệt là việc phát triển du lịch cộng đồng tại các làng Cơ Tu, bánh sừng trâu đã trở thành sản phẩm quà tặng du lịch độc đáo cho du khách khi đến vùng đất này.
Bánh sừng trâu thường xuất hiện trong các dịp lễ tết quan trọng của người Cơ Tu
Con người ở đây mộc mạc, chân tình, hiếu khách...đến một lần thôi bạn sẽ nhớ mãi.
Long Tú Anh (sưu tàm)